VN

Trồng Răng Implant Có Bền Không? Yếu Tố Quyết Định Tuổi Thọ Răng Implant

 NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Trồng răng implant có bền không?
2. Răng implant có thể tồn tại bao lâu?
3. Trồng răng implant có tốt không?
4. Tại sao trồng răng implant lại bền hơn các phương pháp khác?
5. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ răng implant?
6. Làm thế nào để răng implant có tuổi thọ sử dụng lâu dài?

trong-rang-implant-co-ben-khong

Một trong những điều được nhiều bệnh nhân quan tâm nhất trước khi trồng răng implant là nó có bền không? có thể tồn tại được bao lâu? Bởi không ai muốn phải mất thời gian và tiền bạc để trồng lại răng nhiều lần, bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ những lo ngại này cũng như giải đáp thực hư chuyện răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn. 

1. Trồng răng implant có bền không?

trong-rang-implant-co-ben-khong

Nếu không may gặp phải tình trạng mất răng do bệnh lý răng miệng hoặc do gãy vỡ thì cần thực hiện trồng răng lại sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Hơn nữa, mất răng nếu để lâu năm còn dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt đồng thời gây ra một số cản trở cho việc trồng răng sau này.

Phương pháp cấy ghép implant tuy đã xuất hiện từ cách đây khá lâu, thế nhưng trong thời gian trước năm 1970 nhiều người vẫn tỏ ra e ngại khi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên hiện nay trồng răng implant để phục hình răng bền đẹp, chắc chắn thì phương pháp này được đánh giá rất cao bởi có tuổi thọ hơn hẳn các phương pháp khác như cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

Tuy nhiên, trồng răng Implant có bền không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như chất lượng trụ Implant, kỹ thuật bác sĩ thực hiện và quá trình chăm sóc của người bệnh,… Nếu một trong các yếu tố trên không được đảm bảo thì có khả năng dẫn đến việc cấy ghép implant bị thất bại dẫn đến đào thải trụ Implant.

->> Xem thêm: Trồng răng Implant mất bao lâu thì hoàn thành?

Trồng răng Implant đang là phương pháp phục hình răng mất phổ biến bởi tỷ lệ thành công khi cấy ghép lên đến 98%, giúp khôi phục khả năng ăn nhai cũng như nâng cao tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Ngoài ra, còn có một ưu điểm nổi bật là trồng răng Implant có thời gian sử dụng lâu dài. Để xác định thời gian tồn tại và độ bền của phương pháp Implant, giới khoa học dựa vào 2 yếu tố: Nhân chứng lịch sử và báo cáo khoa học hàng năm.  

2.1 Nhân chứng lịch sử

Sự tồn tại của trụ implant trong khoang miệng sau khi thực hiện cấy ghép đã được chứng thực bởi một bệnh nhân của Giáo sư Per-Ingar Branemark – một bác sĩ y khoa, chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình vào năm 1965. Giáo sư đã tiến hành đặt trụ implant đầu tiên cho bệnh nhân Gosta Larsson, người Thụy Điển và đã thành công. Ông Larsson sinh năm 1931 và đã mất đi vào năm 2006, vậy sau hơn 40 chiếc răng implant của ông vẫn còn hoạt động cực tốt trong khi đó nhiều răng thật đã bị lung lay và gãy rụng do tuổi tác.

2.2 Báo cáo khoa học

Trong báo cáo của tác giả Krebs M, et al công bố vào năm 2015, ông và các đồng tác giả đã nghiên cứu về vấn đề trồng răng Implant có bền không trên mẫu 4206 tình nguyện viên với 12737 trụ Implant từ tháng 4 năm 1991 đến tháng 5 năm 2011.Kết quả thu được là tỷ lệ răng Implant còn tồn tại sau 20 năm lên tới 93.3%, trong đó tỷ lệ ở phụ nữ cao hơn khoảng 1% so với nam giới.

Còn theo báo cáo của Turkyilmaz I, Tözüm TF thực hiện trên số lượng mẫu ít hơn là 4 tình nguyện viên với 28 trụ Implant cho kết quả đạt 100% những trụ Implant này đều có thời gian tồn tại tới 30 năm.

Và các báo cáo khác cũng đều cho thấy tỷ lệ rất cao những trường hợp được thử nghiệm cho ra kết quả tuổi thọ răng Implant là trên 20 năm.

Không những vậy, tỷ lệ mất xương cũng được chứng minh là giảm thiểu rõ rệt so với các phương pháp thông thường.

Ca trồng răng Implant đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994 tại bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương Hồ Chí Minh. Kết quả ca cấy ghép đến nay vẫn đạt kết quả rất tốt. 

->> Từ các nghiên cứu trên có thể thấy được thời gian tồn tại trung bình của phương pháp cấy ghép răng implant hiện nay đều ở mức 20 – 30 năm. 

->> Xem thêm: Trồng răng implant có đau không?

3. Trồng răng implant có tốt không?

Trồng răng implant là giải pháp hiện đại, phục hình cả thân và chân răng với cấu tạo hoàn chỉnh như một chiếc răng thật. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho mọi trường hợp từ mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm. 

Trồng răng implant thật sự là giải pháp tối ưu giúp khắc phục tình trạng mất răng một cách tốt nhất với nhiều ưu điểm nổi bật:

3.1 Bảo tồn xương hàm

Trụ Implant thay thế và thực hiện các chức năng tương tự như chân răng thật. Thông qua hoạt động ăn nhai, chúng sẽ kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định, hạn chế tiêu xương. Đây cũng chính là điểm khác biệt cơ bản của trồng răng Implant với các phương pháp truyền thống không có chân răng.

3.2 Bảo tồn răng thật

Với trường hợp mất một vài răng đơn lẻ trên cung hàm, trồng răng Implant chỉ can thiệp vào đúng khoảng mất răng, không cần xâm lấn đến răng thật. Bên cạnh đó, răng Implant sẽ lấp đầy khoảng trống trên cung hàm, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng xô lệch răng (chạy răng). Ngoài ra, cấy ghép Implant còn giúp nâng đỡ, phối hợp hoạt động với răng đối diện, khôi phục tương quan khớp cắn giữa hai hàm trên – dưới.

3.3 Khôi phục chức năng ăn nhai

Các trụ Implant tích hợp và cố định trong xương hàm nên khả năng chịu lực nhai rất cao, không bị di chuyển. Bệnh nhân có thể ăn nhai chắc chắn, thoải mái như răng thật, kể cả thực phẩm dai, cứng. Sự tồn tại của răng Implant là độc lập, hoàn toàn không gây cộm cấn, khó chịu nào khi ăn uống.

3.4 Giúp nâng cao thẩm mỹ khuôn mặt

Trồng răng implant giúp hạn chế tình trạng tiêu xương, lấp đầy khoảng trống mất răng nên hạn chế sự lão hoá của khuôn mặt. Hình dáng, màu sắc của răng sứ phục hình trên Implant cũng được thiết kế cân chỉnh tương đồng như răng thật nên mang lại vẻ tự nhiên nhất.

Trồng răng Implant cố định sẽ lấp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung hàm, giúp bệnh nhân tự tin hơn khi giao tiếp. Đặc biệt trong những trường hợp mất răng toàn hàm lâu năm làm má hóp lại, cơ mặt chùng xuống, trồng răng Implant giúp cơ má đầy đặn hơn, khuôn mặt có sự cải thiện đáng kể.

3.5 Thời gian sử dụng lâu dài

Nếu trồng răng theo phương pháp truyền thống, bạn chỉ sử dụng trong thời gian nhất định, ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng thêm những răng bên cạnh. Trong khi đó, trụ Implant tích hợp vào xương hàm và tồn tại như một phần của cơ thể. Vì thế, bệnh nhân thường chỉ cần thực hiện một lần duy nhất, không phải tốn thời gian và chi phí làm lại nhiều lần.

->> Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant?

4. Tại sao trồng răng implant lại bền hơn các phương pháp khác?


4.1 Trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm

Răng Implant có cấu tạo 3 phần bao gồm: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Với cấu tạo này, trụ Implant thay thế tương tự như răng thật, tạo thành một khối liên kết vững chắc với xương hàm. Đồng thời có thể giải quyết được vấn đề mất chân răng so với hàm tháo lắp hay cầu răng sứ. 

4.2 Chất liệu cấu tạo trụ Implant

Trụ Implant được cấu tạo từ Titanium thuần khiết. Đây là loại vật liệu cứng chắc bền bỉ với thời gian và có tính tương thích sinh học cao trong môi trường khoang miệng, là vật liệu an toàn với cơ thể và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. 4.3 Trồng Implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàmTrụ Implant được tích hợp cứng chắc với xương hàm, ngăn chặn triệt để tình trạng tiêu xương hàm. Nếu sử dụng các phương pháp phục hình không có chân răng thì sau một thời gian, phần xương hàm tại vị trí răng mất sẽ tiêu đi làm cho cấu trúc gương mặt bị thay đổi. 

5. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ răng implant?

Về bản chất, tuổi thọ Implant có thể kéo dài từ 20 - 30 năm. Tuy nhiên, việc răng Implant có thể tồn tại được bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

5.1 Chất lượng trụ Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật có tác động đến xương hàm và trụ implant được cấy cố định trong cung hàm, do vậy nó đòi hỏi trụ Implant cần phải đảm bảo chất lượng với vật liệu thuần Titanium không pha lẫn tạp chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Việc sử dụng trụ Implant không rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ khiến implant khó tích hợp với cơ thể. Từ đó dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng lợi, trụ lung lay, gãy ngang, đào thải implant.

5.2 Tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của quá trình cấy ghép răng implant và răng implant tồn tại được bao lâu. Bởi bác sĩ phải có chuyên môn, nắm vững các nguyên lý, kỹ thuật cần chuẩn xác, tỉ mỉ, đòi hỏi chính xác tuyệt đối từ vị trí đặt trụ, độ nghiêng, độ sâu cho đến lực tác dụng. Khi đó, trụ Implant mới có thể tồn tại lâu dài và tránh được các rủi ro nguy hiểm cho bệnh nhân. 

5.3 Địa chỉ nha khoa và trang thiết bị hỗ trợ


Tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ có trang bị hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại. Ngoài ra, để đảm bảo quá trình cấy ghép được an toàn, hệ thống phòng phẫu thuật sẽ được tách riêng biệt, đảm bảo điều kiện vô trùng, tránh lây nhiễm chéo.

Trước khi thực hiện trồng răng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim Panorex để kiểm tra tổng quan sức khỏe răng miệng và chụp CT bằng máy Cone Beam nhằm khảo sát trong không gian ba chiều, kiểm tra chất lượng, khối lượng xương,... để xác định kích thước trụ implant chính xác. 

Khách hàng nên tìm hiểu kỹ khi lựa chọn cơ sở nha khoa để đảm bảo an toàn cho chính mình và không còn phải lo lắng về vấn đề nguy hiểm xảy ra khi thực hiện trồng răng ở các nha khoa không uy tín.

5.4 Chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau cấy ghép implant

Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau cấy ghép cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ răng implant. Những ngày đầu bệnh nhân nên tránh ăn đồ quá nóng hay quá lạnh, đồ ăn cứng, dai, dẻo,… Hạn chế sử dụng lực nhai ở vị trí vừa cấy ghép, tránh gây nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh hay kiểm tra vết thương. Đặc biệt là phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tái khám định kỳ theo lịch hẹn. Khi gặp vấn đề bất thường, cần thông báo với bác sĩ điều trị ngay lập tức để tìm phương án giải quyết kịp thời.

6. Làm thế nào để răng implant có tuổi thọ sử dụng lâu dài?

Như đã nói trên, phương pháp trồng răng implant có thể tồn tại lâu dài đến vài chục năm, thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn, sử dụng trọn đời nếu được chăm sóc tốt và đúng cách. 

6.1 Thói quen chăm sóc răng miệng: 

Nhiều bệnh nhân thường chủ quan đây là răng giả, nên không cần chăm sóc nhiều.  Tuy nhiên để răng implant tồn tại lâu dài cần thực hiện chải răng ít nhất 2 lần/ngày, kết hợp thêm chỉ nha khoa và máy tăm nước để lấy sạch cặn thức ăn dính ở các kẽ răng. Lưu ý nên dùng bàn chải lông mềm, đánh răng nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu răng. 

6.2 Lựa chọn nha khoa uy tín để trồng răng

Việc lựa chọn các cơ sở nha khoa chuyên trồng răng Implant sẽ giúp quá trình diễn ra an toàn và đảm bảo hơn.

Tại các cơ sở trồng răng Implant chuyên sâu sẽ trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hỗ trợ và các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm cấy ghép Implant. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp tuổi thọ răng được nâng cao nhất có thể.

6.3 Duy trì tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ kiểm tra tình trạng Implant, nhằm có những can thiệp kịp thời khi có vấn đề phát sinh, ngoài ra để ngăn ngừa vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng có nguy cơ làm tổn hại đến trụ Implant.  

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Trồng răng implant có bền không?". Tuy nhiên để răng implant tồn tại lâu dài hay sử dụng được trọn đời cần lựa chọn nha khoa uy tín để trồng và tuân thủ việc chăm sóc răng miệng đúng cách.