VN

Cấy ghép Implant là gì? Ưu và nhược điểm trồng răng implant?

 NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Implant là gì?
2. Cấy ghép Implant là gì?
3. Ưu điểm của trồng răng Implant 
4. Nhược điểm của trồng răng Implant
5. Điều kiện để cấy ghép Implant là gì? 
6. Quy trình cấy ghép Implant 
7. Cấy ghép Implant mất bao lâu? 

Hàng triệu người bị mất răng do các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu hay bị chấn thương. Từ đó dẫn đến các tình trạng như khó khăn khi ăn nhai, phát âm, mất tự tin khi giao tiếp... Cấy ghép Implant được cho là giải pháp có thể khắc phục các vấn đề trên với hiệu quả lâu dài.

1. Implant là gì?

cay-ghep-implant-la-gi

Implant thực chất là một loại vít nhỏ làm từ Titanium có kích thước bằng chân răng thật. Do làm từ vật liệu cao cấp Titanium nên Implant có tính tương thích sinh học với xương, hoàn toàn lành tính và an toàn với cơ thể.

2. Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Với phương pháp này, chiếc răng thật bị thiếu sẽ được thay thế bằng răng giả được cấu tạo từ 3 bộ phận chính: Trụ Implant, Khớp nối Abutment và Mão răng sứ.

Khi trồng răng Implant, trụ Implant sẽ có vai trò là một chân răng nhân tạo cắm chặt vào trong xương hàm. Trụ Implant có chức năng nâng đỡ mão sứ gắn bên trên thông qua khớp nối Abutment.

->> Xem thêm: Cấy ghép Implant All-on-6: Giải pháp thay thế răng hiệu quả với chi phí hợp lý

3. Ưu điểm của trồng răng Implant 

trong-rang-implant

Dưới đây là những ưu điểm của trồng răng Implant mà bạn nên biết:

3.1. Ngăn chặn tiêu xương, tụt lợi

Phương pháp trồng răng Implant hoàn toàn có thể ngăn ngừa được quá trình tiêu xương, tụt lợi do mất răng lâu năm vì trụ Implant đóng vai trò như một chân răng thật.

3.2. Cải thiện thẩm mỹ

Răng Implant sẽ có cấu tạo y như một chiếc răng thât, từ hình dáng, kích thước đến màu sắc. Sẽ rất khó để phân biệt răng Implant và răng thật nếu chỉ nhìn từ bên ngoài vì vậy bạn không cần lo lắng về mặt thẩm mỹ khi tiến hành cấy ghép Implant.

3.3. Phục hồi chức năng của răng

Vì có cấu tạo như một chiếc răng thật nên răng Implant cũng sẽ có chức năng ăn nhai và cảm nhận như một chiếc răng thật. Bạn sẽ hoàn toàn thoải mái ăn uống không cần kiêng đồ dai, đồ cứng.

3.4. Tuổi thọ cao

Trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm nên có độ bền chắc rất tốt. Nếu chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của Implant có thể kéo dài trọn đời do vật liệu Titanium có độ tương thích sinh học với cơ thể rất cao.

3.5. Tồn tại độc lập

Implant tồn tại một cách một lập nên khi cấy ghép chỉ tác động đến vị trí mất răng, không ảnh hưởng đến răng khác nên các răng xung quanh sẽ được giữ nguyên vẹn.

->> Xem thêm: Tiêu Xương Hàm Răng - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

4. Nhược điểm của trồng răng Implant


Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thì cũng có những nhược điểm của trồng răng implant như sau:

4.1. Chi phí cao

So với tất cả các phương pháp phục hình răng khác thì cấy ghép Implant có chi phí cao nhất, rơi vào khoảng 18-35 triệu đồng/ 1 răng tùy vào từng loại Implant.

4.2. Không thích hợp cho tất cả mọi người

Không phải trường hợp mất răng nào cũng có thể thực hiện trồng răng Implant, bạn phải đáp ứng đủ một số điều kiện để tiến hành trồng răng. Bên cạnh đó, trẻ em dưới 18 tuổi không nên trồng răng Implant do xương hàm chưa phát triển hoàn toàn và ổn định.

4.3. Mất nhiều thời gian điều trị

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình khá phức tạp nên có thời gian điều trị khá dài. Nhiều  trường hợp có thể hoàn thành trong vài ngày hoặc kéo dài lên tới 6 tháng. Sau khi cấy ghép sẽ có thêm khoảng thời gian theo dõi sự ổn định của Implant.

->> Xem thêm: Cấy ghép Implant All-on-4: giải pháp khôi phục mất răng toàn hàm

5. Điều kiện để cấy ghép Implant là gì? 

cay-ghep-implant

Không phải ai cũng có thể trồng răng Implant, nên bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

5.1. Độ tuổi 

Chỉ thực hiện cấy ghép Implant khi đã đủ 18 tuổi vì lúc này hệ thống xương hàm đã phát triển toàn diện và ổn định. Nếu vẫn tiến hành cấy ghép đối với những trường hợp nhỏ tuổi hơn sẽ gây những ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương hàm, gây ra những sai lệch không đáng có.

5.2. Sức khỏe tốt

Trong trường hợp sức khỏe kém hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch thì cần xem xét mức độ nặng nhẹ để đánh giá khả năng thành công của ca cấy ghép Implant. Nếu trường hợp trồng răng Implant là không an toàn thì bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp trồng răng giả khác.

5.3. Mặt độ xương hàm đạt tiêu chuẩn


Vì trụ Implant được gắn trực tiếp vào xương hàm nên đòi hỏi xương hàm phải cứng nhắc, thể tích phải đảm bảo đủ độ cao và bề dày mới có thể trồng răng. Đối với trường hợp mất răng lâu năm dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để đủ điều kiện trồng răng Implant.

5.4. Không sử dụng chất kích thích 

Nếu sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,.. thì vẫn có thể thực hiện cấy ghép Implant. Tuy nhiên, cần ngưng sử dụng chúng trước và sau thực hiện cấy ghép Implant ít nhất 1 tháng để đảm bảo trụ Implant không bị đào thải khỏi cơ thể.

6. Quy trình cấy ghép Implant 

quy-trinh-cay-ghep-implant

6.1. Thăm khám tổng quát

Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng xem có các bệnh lý khác hay không. Bạn sẽ phải tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,.. trước khi tiến hành cấy ghép Implant 

6.2. Chụp CT và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT để kiểm tra chiều cao, chiều rộng cũng như độ xốp của xương hàm. Từ kết quả có được, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và chọn kích thước Implant phù hợp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn liệu bạn có cần thực hiện ghép xương trước khi cấy Implant không?

6.3. Cấy ghép Implant


Quá trình cấy ghép Implant sẽ được tiến hành trong môi trường vô khuẩn nghiêm ngặt để tránh tình trạng vết thương bị nhiễm trùng. Trước hết bạn sẽ được tiêm thuốc tê và ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng 30-60 phút.

6.4. Gắn Abutment và lấy dấu làm răng sứ

Sau khi trụ Implant đã hoàn toàn tương thích với xương hàm một cách ổn định nhất, bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment vào trụ và dấu răng để bắt đầu chế tác răng sứ.

6.5. Gắn răng sứ

Sau khi chế tác xong răng sứ, bác sĩ sẽ lắp Abutment và gắn cố định răng sứ lên trụ Implant đã cấy trước đó.

6.6. Tái khám định kỳ

Bạn sẽ cần phải tái khám định kỳ sau 1 tháng hay 3 tháng và không trễ quá 6 tháng để kiểm tra và vệ sinh răng để tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

->> Xem thêm: Trồng Răng Hàm Số 6 Giá Bao Nhiêu?

7. Cấy ghép Implant mất bao lâu? 


Cấy ghép implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, từng trường hợp răng miệng và loại Implant mà khách hàng lựa chọn.

7.1. Chỉ mất 1 ngày

Thông thường, những người có xương hàm chắc khỏe, mật độ xương vừa đủ, ổ chân răng đủ chiều sâu và vị trí gắn trụ không chịu nhiều lực trong quá trình ăn nhai thì thời gian trồng răng chỉ mất khoảng 1 ngày.

7.2. Mất từ 7 - 10 ngày

Trường hợp khách hàng có độ dày, rộng tốt, mật độ xương vừa đủ nhưng trồng răng ở vị trí khó thực hiện hoặc phải chịu nhiều lực khi ăn nhai thì thời gian cấy ghép sẽ mất từ 7-10 ngày.

7.3. Mất từ 3 - 6 tháng

Nếu khách hàng bị mất răng lâu ngày, thể tích xương hàm không đủ, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng thì cần phải thực hiện nâng xoang, ghép xương hàm mới có thể bắt đầu trồng răng Implant. Vì vậy nên quá trình cấy ghép Implant lúc này sẽ kéo dài lâu hơn.

->> Xem thêm:   là gì? Khi nào cần thực hiện?

8. Nên cấy ghép Implant ở đâu?

Khách hàng trổng răng giả tại Nha khoa Quốc tế BIK

 

Chúng tôi tự hào là một trong những hệ thống nha khoa cấy ghép implant chuyên sâu tại TP. HCM và Bình Dương với các tiêu chuẩn sau:

   -  Trang thiết bị hiện đại, phòng phẫu thuật và thiết bị đảm bảo vô trùng, được Bộ y tế công nhận

   -  Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu trong kỹ thuật cấy ghép implant: Các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế BIK tốt nghiệp đại học chuyên ngành răng hàm mặt. Thường xuyên được đào tạo các khóa về implant chuyên sâu. Đảm bảo kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn và quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, hiệu quả tối đa.

   -  Máy móc hiện đại, trụ implant chính hãng được nhập từ các nước như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc,...

   -  Trang bị máy chuyên cắm implant, ít gây sang chấn nhất.

   -  Đặc biệt, Nha khoa Quốc tế BIK là một trong những nha khoa đạt chứng nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO:9001 2015 Vương Quốc Anh.

Nhìn chung, cấy ghép Implant là phương pháp phục hình tối ưu nhất đối với tình trạng mất răng. Dù mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng đổi lại cấy ghép Implant sẽ mang lại hiệu quả lâu dài mà không một phương pháp nào khác có thể làm được.