VN

Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Ăn Được Bình Thường?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?
2. Sau khi trồng răng Implant nên ăn gì?
3. Sau khi trồng răng Implant nên kiêng ăn gì?
4. Một số lưu ý quan trọng sau khi cấy ghép Implant


Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay, kể cả đối với trường hợp người bị mất răng lâu năm. Do trong quá trình phẫu thuật, phần nướu sẽ bị tác động để trụ Implant có thể được đặt vào xương hàm nên nhiều người thắc mắc trồng răng Implant bao lâu thì ăn được. Trên thực tế, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa và tốc độ lành thương của mỗi người, vì chỉ khi trụ Implant hoàn toàn ổn định trong xương hàm thì mới có thể ăn uống được bình thường.

1. Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

trong-rang-implant-bao-lau-thi-an-duoc

Trên thực tế, cấy ghép Implant chỉ là một cuộc tiểu phẫu đơn giản nên các bác sĩ cũng không yêu cầu quá nghiêm ngặt về việc ăn uống. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần phải kiêng ăn trong khoảng thời gian đầu sau khi cấy ghép. 

Thông thường, trong 1 giờ đầu sau khi phẫu thuật, vết thương vẫn còn rỉ máu nên bệnh nhân không được ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Trong 3 - 5 giờ sau, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng như cháo, sữa để nạp lại năng lượng cho cơ thể. 

Khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng sau là quá trình trụ Implant được tích hợp vào xương hàm nên bệnh nhân vẫn phải ăn thức ăn mềm, tránh sử dụng lực ăn nhai quá mạnh làm tác động đến trụ Implant. 

Bệnh nhân có thể hoàn toàn thoải mái ăn những loại thực phẩm bản thân yêu thích khi trụ Implant đã tồn tại ổn định và vững chắc trong xương hàm và bác sĩ đã lắp mão răng sứ lên phía trên.

->> Xem thêm: Alo bác sĩ: trồng răng implant bao lâu thì ăn được bình thường?

2. Sau khi trồng răng Implant nên ăn gì?

sau-khi-trong-rang-implant-nen-an-gi

Trong khoảng 3 - 6 tháng đầu sau khi trồng răng Implant, bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm như sau:

  2.1. Các loại thức ăn mềm, lỏng

Nên lựa chọn một số loại thức ăn mềm, lỏng có thể tiêu hóa dễ dàng mà không cần sử dụng nhiều lực ăn nhai như cháo, súp, khoai tây nghiền,... để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày giúp bảo vệ và duy trì sự ổn định của trụ Implant trong xương hàm.

  2.2. Đồ uống chứa nhiều vitamin

Không chỉ cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày mà bệnh nhân nên bổ sung thêm nhiều vitamin từ các loại nước trái cây, nước ép rau củ hay sữa trong khoảng thời gian đầu sau khi cấy ghép Implant.

  2.3. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết

Khi trụ Implant bắt đầu ổn định và không còn cảm thấy đau đớn, bệnh nhân có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có từ trái cây, rau củ quả, thịt, trứng, cá, sữa,...

->> Xem thêm: Sau khi trồng răng implant nên ăn gì, kiêng gì để nhanh lành thương?

3. Sau khi trồng răng Implant nên kiêng ăn gì?

sau-khi-trong-rang-implant-nen-kieng-an-gi

Dù không yêu cầu quá khắt khe về chế độ ăn uống, nhưng bệnh nhân sau khi trồng răng Implant cần kiêng ăn một số loại thực phẩm sau đây để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng:

  3.1. Thức ăn quá cứng, dai

Vết thương tại vị trí cấy ghép Implant sau khi phẫu thuật cần có khoảng thời gian nhất định để hồi phục hoàn toàn và khỏe mạnh như bình thường. Việc ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai có thể vô tình gây một số tác động đến vết thương, làm đau nhức hoặc sưng viêm. 

  3.2. Thức ăn quá nóng

Không ăn thức ăn hoặc uống đồ uống quá nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm tan cục máu đông tại vị trí cấy ghép khiến vùng xương nơi cấy ghép Implant bị tác động trực tiếp, gây đau đớn kéo dài.

  3.3. Thức ăn cay, đồ uống ngọt

Một số thực phẩm có vị cay không nên được sử dụng trong quá trình chờ đợi vết thương được hồi phục. Việc ăn cay sẽ gây đau nhức hoặc sưng đỏ vùng nướu vừa được cắm trụ Implant. Ngoài ra, thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường cũng có thể gây một số ảnh hưởng xấu khiến vết thương không thể tái tạo.

  3.4. Lưu ý đến các mẫu thức ăn nhỏ

Những mẫu thức ăn nhỏ như vụn bánh mì, vụn khoai tây, các loại hạt, bánh quy,... rất dễ dàng rơi vào khoảng hở giữa các răng cũng như vị trí cấy ghép Implant và gây ra những tổn thương đến phần nướu đang trong trạng thái nhạy cảm,

4. Một số lưu ý quan trọng sau khi cấy ghép Implant

luu-y-quan-trong-sau-khi-cay-ghep-implant

Để đẩy nhanh quá trình lành thương, tránh không gây ra bất kỳ biến chứng nào ảnh hưởng đến sức khỏe, khách hàng nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây sau khi cấy ghép Implant:

  4.1. Chườm đá giảm đau

Trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật, khách hàng nên liên tục chườm đá ở vị trí bên ngoài má tại vùng cấy ghép Implant để giúp giảm sưng đau hiệu quả. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

  4.2. Tránh xa các chất kích thích

Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá vì có chứa chất Nicotine khiến vết thương lâu lành. Ngoài ra còn có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

  4.3. Hạn chế hoạt động mạnh

Khi hoạt động quá sức, cơ thể mất năng lượng cũng làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thương. Do đó, khách hàng nên nghỉ ngơi đầy đủ để trụ Implant và xương hàm mau chóng tích hợp với nhau.

  4.4. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ dẫn chi tiết về cách vệ sinh răng miệng sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant. Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để đảm bảo khoang miệng luôn sạch sẽ, ngăn chặn vi khuẩn hình thành và tấn công đến vết thương.

  4.5. Tái khám đúng hẹn

Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra về vết thương cũng như quá trình tích hợp xương. Trường hợp có vấn đề phát sinh thì cũng sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng và kịp thời.

Vậy với những thông tin đã cung cấp phía trên, Nha khoa Quốc tế BIK hy vọng bạn đã có được câu trả lời cụ thể cho câu hỏi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được. Để đẩy nhanh quá trình lành thương và nhanh chóng ăn được những thực phẩm bản thân yêu thích, khách hàng nên lựa chọn thực hiện trồng răng tại cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn.