VN

Mổ Ghép Xương Răng Bao Lâu Thì Lành? Quy Trình Thế Nào?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Mổ ghép xương răng bao lâu thì lành?
2. Tại sao cần mổ ghép xương khi cấy ghép Implant?
3. Quy trình mổ ghép xương răng
4. Lưu ý trước và sau khi mổ ghép xương răng
5. Các yếu tố quyết định đến thời gian lành thương sau khi ghép xương
6. Mổ ghép xương răng có đau không?
7. Nha khoa quốc tế BIK - địa chỉ mổ ghép xương răng uy tín


Việc ghép xương răng trước khi cấy ghép Implant không phải là bắt buộc mà chỉ thực hiện đối với những trường hợp xương hàm bị tiêu biến quá nhiều, không đủ điều kiện để giữ vững trụ implant. Để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho việc trồng răng thì đây là kỹ thuật rất cần thiết nhưng mổ ghép xương răng bao lâu thì lành thật ra rất khó để trả lời chính xác. Vì thời gian lành thương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Cùng Nha khoa quốc tế BIK tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

1. Mổ ghép xương răng bao lâu thì lành?

mo-ghep-xuong-rang-bao-lau-thi-lanh

Phẫu thuật mổ ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân, phương pháp, số lượng răng bị mất và cách chăm sóc sau phẫu thuật. Tuy nhiên, thông thường quá trình lành thương sau mổ ghép xương răng rơi vào khoảng 6-12 tuần.

Ngoài ra, cách chăm sóc sau phẫu thuật cũng rất quan trọng để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng và hiệu quả. Bác sĩ sẽ hướng dẫn và chỉ định cho bệnh nhân những biện pháp chăm sóc răng miệng và ăn uống hợp lý trong thời gian phục hồi. 

Thời gian lành thương thường ảnh hưởng đến thời gian thực hiện các kỹ thuật còn lại trong phác đồ phục hình răng Implant nên các bác sĩ luôn cố gắng thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau phẫu thuật.

->> Xem thêm: Alo bác sĩ: Trồng răng implant bao lâu thì ăn được bình thường?

2. Tại sao cần mổ ghép xương khi cấy ghép Implant?

tai-sao-can-mo-ghep-xuong-rang

Trên thực tế, cấy ghép xương răng không phải là kỹ thuật bắt buộc đối với mọi trường hợp trước khi thực hiện cấy ghép Implant. Ghép xương sẽ được chỉ định đối với một vài tình trạng xương hàm của bệnh nhân không đủ điều kiện về chất lượng. 

Ghép xương giúp cho xương hàm trở nên chắc chắn hơn, từ đó mà trụ Implant có thể được giữ vững trong xương một cách ổn định, có thể được nhanh chóng tích hợp với cơ thể. Điều này sẽ giúp quá trình trồng răng được diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

->> Xem thêm: Sau khi trồng răng implant nên ăn gì, kiêng gì để nhanh lành thương?

3. Quy trình ghép mổ ghép xương răng

quy-trinh-ghep-mo-ghep-xuong-rang

Quy trình mổ ghép xương thường diễn ra với các bước cơ bản như sau:

3.1. Thăm khám tổng quát

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng bằng mắt thường vì một số bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm cổ chân răng,... cần được điều trị triệt để trước khi ghép xương cũng như trồng răng Implant. Sau đó mới tiến hành chụp phim CT để xác định được tình trạng xương hàm, cũng như dự đoán được vị trí và lượng xương hàm cần cấy ghép.

3.2. Gây tê

Sau khi bệnh nhân đã đồng ý với kế hoạch điều trị mà bác sĩ đã đưa ra thì sẽ được tiến hành sát khuẩn vùng ghép xương để tránh tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Thuốc tê cục bộ cũng sẽ được tiêm nhằm hạn chế tối đa cơn đau cho khách hàng.

3.3. Tiến hành mổ ghép xương

Bác sĩ sẽ tiến hành rạch 3 đường tại vị trí cần ghép xương cho đến khi lộ vùng phẫu thuật. Rồi dùng các mũi khoan thích hợp để tác động vào bề mặt xương để tạo khoảng trống đưa bột xương hoặc màng xương nhân tạo vào đúng vị trí cần cấy ghép.

3.4. Khâu đóng niêm mạc

Ở bước cuối cùng, bác sĩ sẽ khâu đóng niêm mạc, tạo hình nướu và sát trùng khoang miệng. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân về việc chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật và hẹn lịch tái khám tiếp theo.

->> Xem thêm: Cách chăm sóc răng sau khi cắm Implant như thế nào?

4. Lưu ý trước và sau khi mổ ghép xương răng

luu-y-sau-khi-mo-ghep-xuong-rang

Để quá trình lành thương sau mổ ghép xương răng được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên lưu ý một số điều sau đây:

4.1. Một số lưu ý trước khi mổ ghép xương răng

   -   Cân nhắc lựa chọn nha khoa uy tín, được trang bị công nghệ máy móc hiện đại để thực hiện thăm khám và điều trị.

   -   Tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng xương được sử dụng để cấy ghép để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

   -   Tránh xa tuyệt đối các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... trong vòng khoảng 4 - 6 tuần cho đến khi thực hiện mổ ghép xương.

   -   Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi thực hiện ghép xương.

4.2. Một số lưu ý sau khi mổ ghép xương răng

luu-y-sau-khi-mo-ghep-xuong-rang

   -   Tình trạng máu chảy không ngừng trong khoảng 30 phút sau khi cấy ghép là hoàn toàn bình thường. Lúc này, bệnh nhân cần cắn chặt gạc cầm máu cho đến khi máu ngừng chảy.

   -   Tuyệt đối không ăn nhai, khạc nhổ trong khoảng 1 giờ đầu sau khi phẫu thuật.

   -   Có thể thực hiện các biện pháp giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ để cảm thấy thoải mái hơn trong khoảng 7 ngày sau khi ghép xương.

   -   Tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ về việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

   -   Tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi và khắc phục những vấn đề không mong muốn.

->> Xem thêm: Lấy dấu Implant để làm gì? Có quan trọng không?

5. Các yếu tố quyết định đến thời gian lành thương sau khi ghép xương

thoi-gian-lanh-thuong-sau-khi-ghep-xuong

Thời gian lành vết thương sau khi phẫu thuật còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

5.1. Tay nghề của bác sĩ

Quá trình mổ ghép xương trước khi cấy ghép Implant cần được thực hiện bởi chính bác sĩ trực tiếp trồng răng, đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Mổ ghép xương bao lâu thì lành phụ thuộc rất nhiều vào thao tác của bác sĩ. Nếu bác sĩ có tay nghề kém, thao tác không chính xác có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và khiến vết thương bị viêm nhiễm, thậm chí ca trồng răng Implant sau đó cũng có thể thất bại.

5.2. Mức độ tiêu xương hàm của bệnh nhân 

Mức độ tiêu xương hàm cũng như thời gian bị mất răng của bệnh nhân cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương. Trường hợp bệnh nhân có mức độ tiêu xương nghiêm trọng, cần cấy ghép một lượng lớn xương nhân tạo để cải thiện tình trạng tương hàm thì mức độ xâm lấn sẽ càng lớn và càng mất nhiều thời gian chờ đợi để lành thương.

muc-do-tieu-xuong-ham-cua-benh-nhan

5.3. Công nghệ được trang bị

Để đảm bảo tốc độ hồi phục sau ghép xương của bệnh nhân là nhanh chóng, hạn chế được những biến chứng có thể xảy ra. Cơ sở nha khoa cần trang bị đầy đủ thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại hỗ trợ bác sĩ từ khâu thăm khám đến điều trị giúp thao tác được thực hiện chính xác hơn.

Các khí cụ, dụng cụ được sử dụng trong quá trình phẫu thuật cũng cần được khử khuẩn, vô trùng theo đúng như tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đề ra, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, tránh trường hợp xương bị đào thải.

5.4. Loại xương được dùng để cấy ghép

Hiện nay, có nhiều loại xương được sử dụng để cấy ghép vào xương hàm và mỗi loại sẽ có thời gian lành thương khác nhau. Cụ thể như sau:

   -   Xương tự thân: Đây là loại xương được lấy từ bộ phận khác trên chính cơ thể của bệnh nhân để cấy ghép nên không có nguy cơ bị đào thải, vết thương cũng lành trong thời gian nhanh nhất.

   -   Xương nhân tạo: Đây là loại mô xương được con người chế tạo ở phòng nghiên cứu. Do không có khả năng tự sinh sản, khi được cấy ghép thì cần mất thời gian chờ đợi xương hàm bám vào nó nên thời gian lành thương cũng sẽ lâu hơn.

   -   Xương dị biệt hoặc đồng chủng: Đây là loại xương được lấy từ cơ thể người hiến tặng hoặc xương động vật. Loại xương này thường khó tương thích với cơ thể, nguy cơ bị đào thải rất cao nên sẽ kéo dài thời gian lành thương.

5.5. Chế độ chăm sóc sau khi ghép xương

Ghép xương bao lâu thì lành còn phụ thuộc trực tiếp vào chế độ chăm sóc răng miệng sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng, điều này giúp đảm bảo được vết thương sẽ lành lại trong thời gian nhanh chóng, đồng thời tránh tình trạng viêm nhiễm.

->> Xem thêm: Trồng răng implant giữ được bao lâu

6. Mổ ghép xương răng có đau không?

mo-ghep-xuong-rang-co-dau-khong

Trên thực tế, mổ ghép xương là kỹ thuật cần phải tác động đến phần nướu và xương hàm để lắp răng giả vào phần xương đã bị tiêu biến nhằm giúp chúng đạt đủ tiêu chuẩn nâng đỡ Implant. Chính vì vậy mà quá trình mổ ghép xương chắc chắn sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. 

Dù vậy nhưng đau ít hay nhiều còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ cũng như cơ địa của mỗi người. Theo đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách để giảm đau sau khi ghép xương hoặc chỉ định thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh nếu cần thiết. Chú ý tuyệt đối không nên dùng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.

7. Nha khoa quốc tế BIK - địa chỉ mổ ghép xương răng uy tín

dia-chi-mo-ghep-xuong-rang-uy-tin

Nha khoa quốc tế BIK là một trong những trung tâm hàng đầu về phục hình răng và chăm sóc răng miệng tại Việt Nam. Với đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và các dịch vụ chăm sóc răng miệng tiên tiến, Nha khoa quốc tế BIK đã trở thành địa chỉ được nhiều người tin tưởng trong việc mổ ghép xương răng. 

Với phương pháp mổ ghép xương răng hiện đại, các bác sĩ tại Nha khoa quốc tế BIK đã thành công trong việc phục hồi hàng ngàn trường hợp mất răng, giúp cho bệnh nhân có thể cười tươi tự tin trở lại. Với sự tận tâm, chuyên nghiệp và uy tín trong từng dịch vụ, Nha khoa quốc tế BIK đã và đang khẳng định vị thế của mình là một trong những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực nha khoa tại Việt Nam.

Vậy với những thông tin đã cung cấp phía trên, Nha khoa Quốc tế BIK hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi mổ ghép xương bao lâu thì lành. Để đảm bảo quá trình lành thương được diễn ra nhanh chóng, khách hàng nên lựa chọn thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn.