VN

Niềng răng mất thời gian bao lâu sẽ thấy được hiệu quả?

Niềng răng là giải pháp mang lại kết quả rất tốt cho tình trạng răng mọc không đều, sai lệch khớp cắn. Tuy nhiên, niềng răng mất thời gian bao lâu sẽ thấy được hiệu quả? Có thể rút ngắn thời gian niềng răng được không? Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được những thông tin cần thiết về niềng răng thẩm mỹ.

Nội Dung Bài Viết

1. Tổng quát về kỹ thuật niềng răng.
2. Thời gian niềng răng nhanh nhất mất bao lâu.
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.
4. Cách rút ngắn thời gian niềng răng.
5. Niềng răng tại Nha Khoa Quốc Tế BIK.
6. Quy trình niềng răng tại Nha khoa Quốc tế BIK

niềng răng mất bao lâu thấy được hiệu quả
Giải đáp câu hỏi: niềng răng mất bao lâu?

1. Tổng quát về kỹ thuật niềng răng

Niềng răng (hay còn gọi là chỉnh nha) là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như: mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt,… để tạo lực kéo nhằm giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại một hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn.

Hiện nay, phương pháp niềng răng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

2. Thời gian niềng răng nhanh nhất mất bao lâu?

Thời gian niềng răng (chỉnh nha) tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi của bệnh nhân, mức độ khó dễ của khớp xương hàm, phương pháp niềng răng,… Thông thường, để hoàn tất một ca niềng răng phải mất khoảng 18 – 24 tháng, được tính từ lúc bác sĩ gắn các khí cụ cho đến khi tháo chúng ra.

Thời gian niềng răng trẻ em

Giai đoạn 1 (từ 8 - 10 tuổi): Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ, thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng mặt nhằm chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này được đơn giản và nhanh hơn. Giai đoạn này bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ đeo các dụng cụ hỗ trợ niềng nên thời gian cũng khá nhanh có thể từ vài tháng đến 1 năm. 

Giai đoạn 2 (khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển): Trong giai đoạn này răng và xương hàm của trẻ phát triển khá nhanh nên bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nắn chỉnh răng và khuôn mặt cho hài hòa cân xứng, răng đều đặn. Nếu răng trẻ phát triển đều đẹp thì không cần phải chỉnh nha. Thời gian niềng răng trẻ em giai đoạn 2 có thể kéo dài từ 1 - 2 năm.

thời gian niềng răng trẻ em mất bao lâu
Thời gian niềng răng trẻ em thường khá nhanh

Thời gian niềng răng người lớn.

Người trưởng thành mất nhiều thời gian, tốc độ di chuyển răng chậm hơn, có thể phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ nha khoa để tăng lực kéo vì xương hàm đã ổn định và khá cứng.

Dưới đây là những móc thời gian tương đối về vấn đề niềng răng:

- Những tình trạng răng sai lệch nhẹ không nhổ răng hoặc chỉ mài kẽ và nhổ từ 1 - 2 răng (thời gian niềng răng từ 1 năm đến 2 năm).

- Những tình trạng răng sai lệch ở mức độ từ trung bình đến khó và cần phải nhổ răng nhiều (thời gian niềng răng từ 2 năm đến 3 năm)

- Những tình trạng răng mọc lệch ở mức độ nặng, phải nhổ nhiều răng, cần điều trị các bệnh lý tổng quát trước và trong quá trình niềng răng (thời gian niềng răng từ 3 năm đến 4 năm).

thời gian niềng răng người lớn mắc bao lâu
Thời gian niềng răng của người lớn sẽ dài hơn so với trẻ em

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng nhanh hay chậm

Trên thực tế, có nhiều yếu tố tác động đến thời gian niềng răng nữa, bao gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Cùng tìm hiểu các yếu tố ấy ở phần bên dưới nhé.

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng thấp thì thời gian niềng răng càng nhanh. Bởi người trưởng thành xương hàm cứng chắc, để đưa được răng về các vị trí như mong muốn sẽ khó khăn hơn và mất thời gian hơn.

Loại mắc cài phù hợp

Mắc cài có vai trò rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha chủ yếu là sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi và mắc cài trong suốt, từng loại mắc cài khác nhau sẽ có thời gian niềng răng khác nhau.

lựa chọn loại mắc cài ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Mắc cài kim loại sẽ rút ngắn thời gian niềng răng hơn

Sự phức tạp của răng

Nếu hàm răng của bạn bị lệch nặng, sai lệch về khớp cắn khác, hay bị móm, hô nhiều, nhiều răng mọc lộn xộn thì thời gian có thể sẽ kéo dài hơn so với các trường hợp bị nhẹ.

Tay nghề của bác sĩ

Thời gian niềng răng ngắn hay dài còn phụ thuộc nhiều vào trình độ của nha sĩ, bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ thực hiện giàu kinh nghiệm, máy móc hiện đại để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.

tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thói quen chăm sóc răng miệng

Khi niềng răng, nếu không biết cách vệ sinh và chăm sóc cẩn thận có thể sẽ bị tuột mắc cài hoặc gây nhiều bệnh lý về răng như hôi miệng, viêm nướu,… Để có được kết quả niềng răng tốt nhất thì cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng và duy trì chế độ ăn uống phù hợp là vô cùng quan trọng.

4. Cách rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả

Các biện pháp giúp người bệnh rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả:

Niềng răng sớm

Để bộ mắc cài có thể phát huy hiệu quả uốn nắn, điều chỉnh sắp xếp răng về đúng vị trí một cách hiệu quả nhất, nha sĩ khuyên bạn nên niềng khi răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, tức là từ 8 – 25 tuổi.

niềng răng sớm để rút ngắn thời gian niềng răng
Niềng răng càng sớm càng tốt để rút ngắn thời gian

Chăm sóc răng miệng theo chỉ định bác sĩ

Khi bạn chăm sóc tốt cho răng miệng thì cũng có nghĩa bạn đang tác động một phần giúp rút ngắn thời gian niềng răng của mình. Hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ít nhất ba lần một ngày sau mỗi bữa ăn, sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch giữa răng của bạn và để loại bỏ các hạt thức ăn từ giữa niềng răng và dây cài.

chăm sóc răng miệng tốt để rút ngắn thời gian niềng răng
Để rút ngắn thời gian niềng nên chú ý đến chăm sóc răng miệng

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn

Trong phác đồ điều trị, bác sĩ chỉnh nha đã có những tính toán kỹ lưỡng về thời gian dịch chuyển răng theo từng giai đoạn. Dựa trên kết quả tiến triển sau mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ hẹn lịch cho lần thăm khám tiếp theo, bởi vậy bạn phải hợp tác theo chỉ định của bác sĩ để quá trình di chuyển răng diễn ra thuận lợi theo kế hoạch.

Duy trì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng

Để rút ngắn thời gian niềng cũng như mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống theo lời dặn của bác sĩ, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên kiêng ăn những đồ ăn dẻo, cứng, dai làm cho thức ăn mắc vào mắc cài khiến quá trình dịch chuyển của răng không được đúng theo lộ trình.

chế độ dinh dưỡng tốt rút ngắn thời gian niềng răng
Chú ý chế độ dinh dưỡng khi niềng răng

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn

Trong phác đồ điều trị, bác sĩ chỉnh nha đã có những tính toán kỹ lưỡng về thời gian dịch chuyển răng theo từng giai đoạn. Dựa trên kết quả tiến triển sau mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ hẹn lịch cho lần thăm khám tiếp theo, bởi vậy bạn phải hợp tác theo chỉ định của bác sĩ để quá trình di chuyển răng diễn ra thuận lợi theo kế hoạch. 

5. Niềng răng tại Nha Khoa Quốc Tế BIK thời gian hiệu quả tối ưu

Nha khoa Quốc tế BIK cam kết mang đến những giá trị phục vụ tốt nhất cho khách hàng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho nụ cười trọn vẹn của bạn với:

- Đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, mọi thao tác kỹ thuật đều do bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha có chuyên môn đảm trách.
- Cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn quy định.
- Hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại, ứng dụng kỹ thuật nha khoa tiến tiến trên thế giới.
- Nha khoa tuân thủ các yêu cầu về quy trình, yếu tố vô trùng, khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo của Bộ Y tế
- Bảng giá nha khoa niêm yết, hợp lý và minh bạch.

nha khoa niềng răng hiệu quả

6. Quy trình niềng răng chuẩn y khoa tại Nha khoa Quốc tế BIK

Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X quang răng

Thăm khám và tư vấn là bước đầu tiên khi niềng răng. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng cụ thể. Sau đó, tiến hành chụp X quang răng và tư vấn cho bệnh nhân. Thông qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng chính xác của bệnh nhân. Cụ thể là răng thưa, móm, hô vẩu hay sai lệch khớp cắn…

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Đồng thời, bác sĩ cũng xác định xem răng gặp những vấn đề trên do răng, do xương hay yếu tố nào khác. Đơn giản vì nếu do xương hàm thì khả năng cao là khách hàng sẽ phải thực hiện phẫu thuật.

Ngoài ra, ở bước tư vấn này bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về các loại mắc cài phổ biến hiện nay. Đồng thời, loại mắc cài nào phù hợp nhất tình trạng răng của bệnh nhân và chi phí của cả quá trình.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Khi đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng răng của khách hàng. Bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị và lập phác đồ mô phỏng quá trình di chuyển của răng. Từ đây, bệnh nhân có thể hình dung được hàm răng của mình sau khi niềng.

 Đồng thời, ở bước này bác sĩ cũng sẽ thông báo cho bệnh nhân những thủ thuật cần thiện hiện thêm hoặc không. Vì thông thường khi niềng có thể sẽ phải nhổ răng. Bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng răng cụ thể mà tư vấn cho bạn. Sau đó, sẽ tiến hành lấy dấu răng để thiết kế mắc cài.

thiet-ke-mac-cai

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài.

Khi hoàn thành gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân quay lại nha khoa để tiến hành gắn mắc cài. Đồng thời, ở bước này bác sĩ cũng sẽ dặn dò bệnh nhân một vài lưu ý để quá trình niềng răng mang lại hiệu quả nhất.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Đây là bước quan trọng để bác sĩ theo dõi quá trình niềng răng và điều chỉnh dây cung. Như vậy đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất. Thông thường, cứ khoảng 1 tháng bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa 1 lần để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Nhiều người nghĩ rằng đây là bước không mấy quan trọng. Thậm chí nhiều bệnh nhân còn không đeo hàm duy trì. Nhưng thực tế, nếu không thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ thì công sức suốt quá trình niềng có thể là vô ích. Đơn giản vì dù răng đã về vị trí chuẩn nhưng nếu không đeo hàm duy trì thì một thời gian sau răng có thể về vị trí ban đầu.

Vậy thời gian niềng răng mất thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để sở hữu hàm răng đều đẹp và chắc khỏe, hãy liên hệ ngay tới Nha khoa Quốc tế BIK để nhận được những tư vấn hữu ích về niềng răng hiệu quả qua số Hotline: 19008015