VN

Niềng răng mắc cài sứ

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?
2. Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?
3. Lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ
4. Các loại mắc cài sứ
5. Nên chọn loại mắc cài sứ nào tốt?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Niêng răng mắc cài sứ xuất hiện giúp bạn giải quyết được vấn đề về thẩm mỹ khi niềng răng nhưng vẫn giữ được hiệu quả.

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

nieng-rang-mac-cai-su

Tương tự như mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng kỹ thuật mắc kết hợp dây cung và các khí cụ bổ trợ khác, nhưng điểm khác biệt là mắc cài được làm từ sứ nên sẽ mang tính thẩm mỹ hơn. Hệ thống niềng răng mắc cài sứ cũng được lắm vào mặt ngoài của răng để tạo ra lực chỉnh nha. Nhưng đối với mắc cài kim loại, người đối diện sẽ dễ dàng nhìn ra bạn đang niềng răng, gây thiếu thẩm mỹ. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ sinh ra để cải thiện điểm yếu này mà hiệu quả chỉnh nha cũng tốt không kém với mắc cài kim loại.

2. Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

nieng-rang-mac-cai-su

Nhiều khách hàng còn băn khoăn là niềng răng mắc cài sứ có tốt không? Có hiệu quả như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại không? Tuy nhiên, Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, vì ngoài tính thẩm mỹ, niềng răng mắc cài sứ còn rất hiệu quả, ngoài ra còn nhiều ưu điểm vượt trội khác nữa. 

->> Tham khảo:  Niềng răng có đau không?

Độ lành tính cao, không gây kích ứng

Niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Quốc tế BIK được sản xuất từ loại sứ cao cấp, không gây kích ứng cho môi và nướu. Ngoài ra, vật liệu sứ cũng mềm và trơn hơn mắc cài kim loại nên không gây ra tình trạng trầy, xước môi và nướu. Đảm bảo khách hàng luôn ăn nhai tốt khi niềng răng mắc cài sứ.

Đảm bảo được hiệu quả

Nhiều khách hàng khi lần đầu biết đến phương pháp niềng răng mắc cài sứ đều lo lắng phương pháp này không hiệu quả bằng phương pháp truyền thống, nhưng đó là quan niện sai lầm. Tùy vào tình trạng răng của mỗi người, Bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình và phương pháp phù hợp để bạn đạt được kết quả tốt. Chắc chắn rằng niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha phù hợp với răng có tình trạng hô, móm, lệch,... cấp độ khó đến phức tạp tạp.

TÍnh thẩm mỹ cao

Vì mắc cài sứ có màu trắng hoặc trong, gần giống răng thật nên có tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó nhận ra bạn đang niềng răng. Phương pháp này sẽ phù hợp với khách hàng phải thường xuyên giao tiếp như cấp quản lý, nhân viên bán hàng, lễ tân... 

3. Lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ 

nieng-rang-mac-cai-su

 Đố tượng sử dụng

   -   Khách hàng gặp tình trạng răng khập khểnh, răng hô vẩu, răng móm, răng thưa ...
   -   Hoặc tình trạng răng bị lệch khớp cắn, xưng hàm lệch...

Độ tuổi phù hợp: Để phương pháp niềng răng được rút ngắn thời gian, giảm chi phí và đạt hiệu quả cao nhất thì nên niềng răng càng sớm càng tốt. Độ tuổi từ 7 – 9 tuổi đã áp dụng phương pháp niềng răng được rồi và đây cũng độ tuổi niềng răng nhanh và hiệu quả nhất.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ

Tùy vào tình trạng răng và xương hàm của Quý khách hàng, đội ngủ Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm chỉnh nha tại nha khoa Bảo Việt sẽ đưa ra lộ trình phù hợp với từng cá nhân. Thông thường thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ từ 1.5 năm đến 2.5 năm.

4. Các loại mắc cài sứ


Hiện nay phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng chia ra làm 2 loại: Niềng răng mắc cài sứ truyền thống và niềng răng mắc cài sứ tự buộc (tự đóng). Các phương pháp này đều có chung ưu điểm an toàn và thẩm mỹ, nhưng chúng cũng có các ưu và nhược điểm khác nhau.

Niềng răng mắc cài sứ thường

Ưu điểm

   -   Chi phí thấp hơn mắc cài tự buộc.
   -   Mắc cài mỏng, gọn hơn so với mắc cài tự buộc

Nhược điểm

Do phương pháp này dùng dây thun để cố định, dây thun có thể giãn ra gây tình trạng lực kéo không đều và ổn đinh. Nếu không cẩn thận và không thăm khám theo đúng định kỳ thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn đôi chút so với phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

  Ưu điểm

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc sử dụng thanh trượt để thay thế thun chỉnh nha nên luôn đảm bảo được lực kéo đều và ổn định. Hạn chế tình trạng bung mắc cài, làm cho quá trình niềng răng ổn định hơn.

Mắc cài sứ tự buộc dày và chắc chắn hơn, hạn chế tình trạng gãy, vỡ mắc cài. Trong quá trình niềng răng vấn đề ăn uống cũng dễ hơn. 

  Nhược điểm

   -   Chi phí cao hơn phương pháp truyền thống.
   -   Do mắc cài tự buộc dày hơn nên sẽ gây cộm và vướn hơn mắc cài sứ truyền thống.

5. Nên chọn loại mắc cài sứ nào tốt? 


Niềng răng mắc cài sứ truyền thống hay mắc cài sứ tự buộc đều có các ưu và nhược điểm khác nhau. Nên tùy vào tình trạng và mong muốn Quý khách hàng sẽ quyết định chọn loại mắc cài nào cho mình. Cùng xem qua các gợi ý sau:

Muốn tiết kiệm chi phí: 

Nếu khách hàng muốn tiết kiệm chi phí thì niềng răng mắc cài sứ truyền thống là lựa chọn phù hợp. Nhưng khó khăn gặp phải là niềng răng mắc cài truyền thống sẽ mất thời gian đi lại để tái khám định kỳ thường xuyên hơn, điều này là bắt buộc vì Bác sĩ cần kiểm tra dây thun để đảm bảo quá trình niềng răng hiệu quả nhất.

Muốn cảm giác thoải mái, không cộm, vướn:

Mắc cài sứ truyền thống mỏng, gọn hơn mắc cài sứ tự buộc nên không gây cảm giác cộm, trầy xước cho nướu và môi. Nên nếu bạn muốn cảm giác thoải mái thì mắc cài sứ truyền thông là lựa chọn phù hợp.

Muốn hiệu quả và rút ngắn thời gian:

Mắc cài sứ truyền thống sử dụng dây thun cố định nên thường bị giãn dẫn đến lực kéo không đều và ổn định nên gây mất thời gian. Trong khi đó mắc cài tự động sẽ đều và ổn định hơn nên sẽ rút ngắn thời gian hơn từ 5 – 7 tháng. Nên nếu bạn muốn rút ngắn thời gian niềng răng thì răng thì niềng răng mắc cài tự buộc là lựa chọn tốt nhất.

Tổng kết

Vậy niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp điều trị răng hiệu quả để giải quyết các vấn đề liên quan đến khớp cắn và răng lệch. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn nha khoa nào để niềng răng thì hãy đến với Nha khoa quốc tế BIK. Với đội ngũ chuyên gia nha khoa giàu kinh nghiệm và sự hiện đại của trang thiết bị, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm niềng răng tốt nhất. 

Câu hỏi thường gặp

1. Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Không có cảm giác đau đớn khi đeo niềng răng, tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau răng trong vài ngày đầu tiên.

2. Bao lâu thì tôi có thể tháo niềng răng mắc cài sứ?

Thời gian điều trị bình thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng hoặc hơn nữa, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

3. Tôi có thể ăn uống như bình thường khi đeo niềng răng mắc cài sứ không?

Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo niềng răng luôn trong tình trạng tốt nhất. Bạn nên hạn chế ăn uống các thức ăn cứng, dính, và giữ vệ sinh răng miệng thật kỹ.