VN

NIềng Răng Mặt Trong Là Gì? Có Tốt Không?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Niềng răng mặt trong là gì?
2. Trường hợp nào có thể lựa chọn niềng răng mặt trong?
3. Ưu điểm của niềng răng mặt trong
4. Hạn chế khi thực hiện niềng răng mặt trong
5. Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu?
6. Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong

Với nhu cầu ngày càng cao về mặt thẩm mỹ, niềng răng mặt trong được ra đời để giúp khách hàng cảm thấy tự tin với nụ cười của mình ngay cả khi đang thực hiện niềng răng. Với phương pháp niềng răng bên trong này, khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn vào mặt bên trong của răng nên vừa có khả năng mang lại hiệu quả chỉnh nha tối đa mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ xuyên suốt quá trình điều trị.

1. Niềng răng mặt trong là gì?


Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi, là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài truyền thống để tạo lực đẩy giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Cơ chế hoạt động cũng tương tự như niềng răng kim loại truyền thống nhưng điểm khác biệt là khí cụ chỉnh nha ở phương pháp này sẽ được gắn cố định bên trong răng, đối diện với lưỡi. 

Phương pháp niềng răng mặt trong ra đời nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng và cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời, nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng mặt trong phải trang bị máy móc hiện đại để hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra chính xác, an toàn. 

2. Trường hợp nào có thể lựa chọn niềng răng mặt trong?


Niềng răng mặt trong có thể được chỉ định đối với các trường hợp sau đây:  

  2.1. Khắc phục răng hô

Răng hô được biết đến là tình trạng răng hàm trên nhô ra nhiều hơn bình thường dẫn tới khớp cắn bị sai lệch và làm chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng. Một vài trường hợp răng hô nặng còn có thể khiến miệng không thể khép lại được.

  2.2. Khắc phục răng móm

Răng móm cũng là một dạng sai lệch khớp cắn, trong đó hàm răng dưới sẽ phủ ra ngoài hàm trên. Điều này có thể khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối và quá trình ăn nhai lúc này cũng gặp khó khăn.

  2.3. Khắc phục răng thưa


Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau ở trên khung hàm tạo ra khoảng trống ở giữa. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng răng thưa có thể là thiếu răng bẩm sinh, răng mọc sai vị trí hoặc kích thước xương hàm rộng. Những khoảng hở giữa các răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến vụn thức ăn dễ mắc vào khiến việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn.

  2.4. Khắc phục răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, xô ra hoặc đẩy vào trên khung hàm. Điều này gây mất thẩm mỹ cho nụ cười và gây khó khăn trong việc ăn uống. Không chỉ vậy, bề mặt răng lúc này sẽ là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển từ các mảng bám thức ăn không được làm sạch. Lâu dần, chúng sẽ tấn công và gây nhiều bệnh lý răng miệng khác. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương. 

3. Ưu điểm của niềng răng mặt trong


Niềng răng mặt trong sở hữu những ưu điểm vượt trội sau:

  3.1. Tính thẩm mỹ cao

Do hệ thống dây cung, mắc cài được gắn vào mặt trong của răng nên người khác rất khó phát hiện ngay cả khi cười hay khi giao tiếp. Điều này giúp khách hàng có thể tự tin với mọi hoạt động hằng ngày, chủ động mang đến nhiều cơ hội cho bản thân trong công việc và cuộc sống.

  3.2. Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Có cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mặt ngoài truyền thống nên niềng răng mặt trong vẫn có thể đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối đa, khắc phục hoàn toàn tình trạng răng bị hô, móm, lệch lạc,... từ nhẹ đến nặng. 

4. Hạn chế khi thực hiện niềng răng mặt trong


Niềng răng mặt trong cũng sẽ có những mặt hạn chế sau đây:

  4.1. Vệ sinh răng khó khăn

Hệ thống dây cung, mắc cài được gắn ở mặt trong nên sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Khách hàng cần mất nhiều thời gian hơn để làm sạch vụn thức ăn thừa bám xung quanh mắc cài giữa các kẽ răng. 

  4.2. Cảm giác khó chịu

Khí cụ chỉnh nha được gắn vào mặt trong của răng nên có thể khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu, cộm cấn trong thời gian đầu. Bên cạnh đó, phần lưỡi có thể vô tình va chạm vào mắc cài trong quá trình giao tiếp, ăn nhai gây đau rát. Lúc này, khách hàng có thể dùng sáp nha khoa bôi vào những chỗ hay va chạm để hạn chế tổn thương hoặc đau nhức. 

  4.3. Chi phí niềng khá cao

Khắc phục được vấn đề kém thẩm mỹ khi thực hiện niềng răng - chỉnh nha, đồng thời đòi hỏi kỹ thuật cao để thực hiện, niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí khá cao so với phương pháp niềng răng truyền thống.

5. Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu?


Mức giá niềng răng mặt trong dao động từ 85.000.000 - 115.000.000 đồng/ 1 liệu trình và còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  5.1. Tình trạng răng miệng

Bên cạnh mức độ lệch lạc của răng cần niềng, sức khỏe răng miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí niềng răng mặt trong. Một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy, viêm lợi,... cần được điều trị triệt để trước khi tiến hành niềng răng. Điều này sẽ khiến thời gian niềng răng bị kéo dài và làm chi phí niềng răng mắc cài mặt trong cao hơn so với thông thường.

  5.2. Độ tuổi niềng răng

Niềng răng càng sớm thì hiệu quả niềng sẽ càng cao và có thể rút ngắn thời gian điều trị. Nhờ đó mà có thể tối ưu chi phí chỉnh nha một cách hiệu quả so với những người tiến hành niềng răng khi đã lớn tuổi.

  5.3. Cơ sở nha khoa

Cơ sở nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài mặt trong cần phải trang bị đầy đủ những công nghệ, máy móc cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình chỉnh nha được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và chính xác hơn. Bên cạnh đó, nha khoa cần sở hữu đội ngũ bác sĩ với tay nghề và trình độ chuyên môn cao để đảm bảo hiệu quả niềng răng như mong muốn. Đáp ứng được đầy đủ các yếu tố trên, chi phí niềng răng tại các nha khoa uy tín, chất lượng chắc chắn sẽ cao hơn đôi chút nhưng đổi lại khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây.

6. Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong


Khi quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài mặt trong, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Cần lựa chọn thực hiện niềng răng mặt trong tại địa chỉ nha khoa uy tín, được trang bị công nghệ niềng răng hiện đại và sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

Đánh răng ít nhất 3 lần mỗi ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút. Sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăm nước,... để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn.

Tránh các thực phẩm dẻo, dai dễ mắc vào kẽ răng khiến việc vệ sinh gặp khó khăn. Tăng cường bổ sung vitamin C để hỗ trợ răng chắc khỏe.

Sử dụng sáp nha khoa bôi vào phần mắc cài để bảo vệ lưỡi khỏi tổn thương và làm giảm cảm giác vướng víu, khó chịu.
Tái khám đều đặn 2-4 tuần một lần để được kiểm tra về tiến trình chỉnh nha.

Vậy niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha với hệ thống dây cung, mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình điều trị. Đây là một kỹ thuật cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và trình độ chuyên môn giỏi mới có thể mang lại kết quả cao nhất. Vậy nên khi có mong muốn niềng răng mắc cài mặt trong, khách hàng nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.