VN

Niềng Răng Có Cần Nhổ Răng Khôn Không?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Vai trò của răng khôn trong cấu trúc hàm
2. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?
3. Vì sao nên nhổ răng khôn khi niềng răng?
4. Nha khoa Quốc tế BIK - Địa chỉ niềng răng uy tín

nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong

Răng khôn thường mọc muộn hơn so với các răng còn lại, ở khoảng 18-25 tuổi khi đã trường thành tùy vào cơ địa của mỗi người. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không còn phụ thuộc vào hướng mọc của răng, nếu răng khôn mọc đâm ngang làm ảnh hưởng đến các răng kề cận cũng như kết quả của quá trình chỉnh nha thì chắc chắn phải nhổ bỏ trước khi gắn mắc cài. 

1. Vai trò của răng khôn trong cấu trúc hàm

vai-tro-cua-rang-khon

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 của răng hàm. Chúng nằm ở vị trí sâu trong cùng và xuất hiện muộn hơn so với các răng khác. Răng khôn thường mọc khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành, sau 18 tuổi hoặc có thể chậm hơn ở khoảng 24, 25 tuổi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hiện nay răng khôn không giữ nhiều vai trò trong việc ăn uống hay nghiền nhỏ thức ăn. Dù vậy nhưng răng số 8 vẫn nắm vai trò nhất định trong toàn bộ cấu trúc xương hàm, giúp các răng còn lại tồn tại ổn định và duy trì chiều dài khuôn mặt ở trạng thái cân đối.

2. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong

Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người mà bác sĩ có chỉ định nhổ răng khi niềng không. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn khi chân răng khôn có dấu hiệu mọc lệch, khiến răng đâm vào má hoặc đâm ngang, đâm vào răng số 7 kề cận. Lúc này, răng khôn sẽ đẩy hàm về phía trước làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Ngoài ra, răng khôn cũng sẽ được nhổ bỏ trong một số trường hợp khác để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển mà không cần nhổ răng số 4. Răng khôn nằm trong cùng của hàm nên việc nhổ răng khôn vẫn mang lại lợi ích thẩm mỹ cao hơn.

3. Vì sao nên nhổ răng khôn khi niềng răng?

vi-sao-nen-nho-rang-khon-khi-nieng-rang

Khi có nhu cầu niềng răng, các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn vì những lợi ích sau:

  3.1. Tạo không gian cho răng dịch chuyển

Dù nằm tận sâu trong cùng nhưng nhìn chung răng khôn vẫn chiến một diện tích khá lớn ở trên cung hàm. Chính vì vậy, nhổ răng khôn trước khi niềng răng sẽ giúp hàm có được một khoảng trống đáng kể để giúp răng dịch chuyển hiệu quả hơn. Từ đó, mang đến hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn sau khi điều trị. 

  3.2. Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

Vì răng khôn mọc ở khá sâu bên trong cung hàm nên việc vệ sinh gặp rất nhiều khó khăn, đối với nhiều người răng khôn thậm chí còn mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng đến các răng kề cận.

Do đó, nhổ răng khôn khi niềng răng sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn khá nhiều, từ đó hạn chế được các mảng bám trên bề mặt răng đồng thời ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

  3.3. Đảm bảo kết quả niềng răng

Trên thực tế, việc răng khôn mọc mọc như thế nào rất khó để kiểm soát được, nếu trong quá trình niềng răng răng khôn bắt đầu nhú lên thì chúng sẽ xô đẩy các răng kề cận, khiến răng bị mọc nghiêng, ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc răng.

4. Nha khoa Quốc tế BIK - Địa chỉ niềng răng uy tín

dia-chi-nieng-rang-uy-tin

Nhổ răng khôn dù chỉ là một ca tiểu phẫu nhỏ nhưng có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe răng miệng nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật. Bên dưới răng khôn chứa rất nhiều dây thần kinh, xương hàm, xoang hàm,... nên việc nhổ răng không đúng cách có thể gây tác động trực tiếp đến các bộ phận này cũng như làm nhiễm trùng vết thương. Đặc biệt đối với răng khôn mọc ngầm thì độ phức tạp càng cao hơn nhiều.

Chính vì vậy, việc lựa chọn thực hiện nhổ răng khôn tại một cơ sở nha khoa uy tín là rất quan trọng đảm bảo quá trình tiểu phẫu diễn ra hoàn toàn an toàn. Tại Nha khoa Quốc tế BIK, khách hàng sẽ được trực tiếp thăm khám và nhổ răng khôn bởi các bác sĩ có tay nghề cao cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Các thao tác diễn ra theo đúng trình tự đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Ngoài ra, tất cả các cơ sở của BIK Dental đều được trang bị hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại hỗ trợ quá trình nhổ răng khôn cũng như quá trình niểng ăng được diễn ra một cách nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian của khách hàng mà vẫn mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, BIK đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế về khử khuẩn, vô trùng nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Vậy niềng răng có cần nhổ răng khôn không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể nhưng nhìn chung việc nhổ răng khôn sẽ mang đến những lợi ích đáng kể cho quá trình niềng răng về sau. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ, khách hàng nên lựa chọn thực hiện tại các cơ sở nha khoa lớn, uy tín để đảm bảo sức khỏe răng miệng không bị ảnh hưởng.