VN

Niềng răng cho trẻ em: Độ tuổi và phương pháp phù hợp

Niềng răng là một giải pháp vô cùng hữu ích nhằm cải thiện những khiếm khuyết răng miệng ở trẻ em.Tuy nhiên, niềng răng không đúng cách có thể gây ra những tổn thương về hàm và cách bệnh lý về khoang miệng. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về niềng răng trẻ em mà cha mẹ cần quan tâm nhằm đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất cho bé.

Nội Dung Bài Viết

1. Vì sao răng trẻ bị lệch lạc và cần được niềng.
2. Những trường hợp cần niềng răng cho trẻ em.
3. Có nên niềng răng cho trẻ em?
4. Độ tuổi niềng răng cho trẻ em tốt nhất.
5. Lợi ích khi niềng răng sớm cho trẻ em.
6. Các phương pháp niềng răng cho trẻ em hiện nay.
7. Yếu tố quyết định chi phí niềng răng cho trẻ em.
8. Địa chỉ Nha khoa niềng răng cho trẻ em tại TP. HCM

niềng răng trẻ em và những điều cần biết

1. Vì sao răng trẻ bị lệch lạc và cần được niềng

Răng mọc lệch lạc ở trẻ em có nhiều nguyên nhân sau:

Do di truyền, bẩm sinh

Xương hàm nhỏ trong khi răng có kích thước lớn, không đủ chỗ mọc, khiến cho răng mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối.

Nếu xương hàm trên phát triển không không đều, không cân đối hàm trên sẽ bị nhô ra trước.

Nếu xương hàm dưới dài ra quá mức, gây khớp cắn ngược tạo thành hàm móm, lưỡi cày.

răng lệch lạc do di bẩm sinh
Răng trẻ lệch lạc do bẩm sinh

Chăm sóc răng miệng kém

Răng sữa ở trẻ em lúc nhỏ bị sâu không chữa trị phải nhổ sớm, chưa đến tuổi mọc răng. Đến khi răng vĩnh viễn mọc bị mất phương hướng nên mọc sai vị trí trên cung hàm và gây lệch lạc răng.

Thói quen xấu

Em bé có thói quen như mút ngón tay, ngậm kẹp tóc, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới,...Tất cả các thói quen đó đều có thể làm răng bị lệch lạc, hô răng và cắn hở.

thói quen xấu làm răng trẻ lệch lạc
Thói quen mút tay làm răng trẻ xấu đi

Tai nạn

Các chấn thương răng làm vị trí các răng của trẻ sẽ bị thay đổi dẫn tới xô lệch, bệnh sâu răng, bệnh nha chu làm mất răng,...

Chế độ dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng kém có thể dẫn đến sâu răng và phát triển răng miệng kém. Đây là tiền đề tiềm ẩn của răng mọc lệch.

chế độ dinh dưỡng kém làm răng trẻ lệch lạc
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến răng của trẻ

2. Những trường hợp cần niềng răng cho trẻ em

Thông thường, khi trẻ gặp các vấn đề về răng dưới đây thì cha mẹ nên đưa tới nha sĩ sớm để tiến hành thăm khám và thực hiện niềng răng. Cụ thể:

- Răng mọc chen chúc, sai vị trí trên cung hàm
- Trường hợp răng thưa, răng xô lệch không ngay ngắn
- Răng có biểu hiện sai khớp cắn như: Cắn chìa, cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, răng hô, móm…
- Trường hợp răng trẻ bị hô, vẩu, móm,…

trường hợp cần niềng răng cho trẻ
Cho trẻ niềng răng ngay nếu răng trẻ mọc không đều

3. Có nên niềng răng cho trẻ em?

Niềng răng sớm cho trẻ giúp giảm nhanh thời gian niềng răng vì lúc này hệ xương hàm của trẻ em còn mềm, nên bác sĩ sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn, tỷ lệ thành công cao, những răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm.

Hàm răng xấu gây mặc cảm cho trẻ em

Một hàm răng mọc lộn xộn chắc chắn sẽ gây mất thẩm mỹ khiến bé cảm thấy mặc cảm, tự ti. Điều này ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ và khiến giao lưu hàng ngày tiến triển theo hướng tiêu cực, khép kín. Bên cạnh đó, khớp cắn không chuẩn sẽ khiến bé gặp nhiều khó khăn trong việc ăn nhai, phát âm.

Hạn chế các bệnh lý răng miệng

Khi phụ huynh cho trẻ đến nha khoa để niềng răng từ sớm, bé sẽ được kiểm tra và khám kỹ lưỡng hàng tháng, giúp những bệnh lý về răng miệng được phát hiện sớm, từ đó các bác sĩ có phương án giải quyết đưa ra phù hợp nhất. Qua đó, trẻ có thể tránh được nhiều bệnh răng miệng như: viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,…

niềng răng giúp trẻ hạn chế bệnh lý răng miệng
Niềng răng giúp trẻ được chăm sóc răng định kỳ

4. Độ tuổi niềng răng cho trẻ em tốt nhất

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi từ 7 – 16 tuổi là giai đoạn trẻ đang thay răng sữa và dần ổn định răng vĩnh viễn, xương hàm vẫn đang phát triển nên thuận lợi cho việc uốn nắn. Áp dụng các phương pháp niềng răng cho trẻ em lúc này sẽ mang kết quả cao hơn với thời gian nhanh chóng và chi phí ít tốn kém hơn so với niềng răng ở người lớn.

Niềng răng trẻ em giai đoạn 7 - 9 tuổi

Ở thời điểm này, niềng răng mang tính chất định hình khuôn răng và duy trì cho đến khi hàm răng được thay đầy đủ. Khi đó, răng mọc lên sẽ ở đúng vị trí với thế và chiều răng chuẩn hơn, nếu có những sai lệch bất thường nào sẽ được phát hiện và điều chỉnh kịp thời nên dễ dàng thực hiện và mang lại kết quả nhanh chóng.

Niềng răng trẻ em giai đoạn 12 - 18 tuổi

Khi trẻ đã hoàn tất hàm răng vĩnh viễn sẽ được chỉ định niềng răng nếu hàm răng có xu hướng hô vẩu, lệch lạc, khấp khểnh hay răng thưa. Niềng răng bằng khí cụ cố định (mắc cài) hoặc niềng răng tháo lắp (Invisalign) cho trẻ để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

độ tuổi thích hợp niềng răng cho trẻ
Trẻ em nên niềng răng sớm

5. Lợi ích khi niềng răng sớm cho trẻ em

Những ưu điểm khi cha mẹ cho trẻ niềng răng sớm:

- Niềng răng sớm sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương hàm giúp trẻ có khung xương mặt cân đối và không bị biến dạng, hạn chế nguy cơ phẫu thuật hàm.

- Niềng răng sớm khi xương hàm còn đang tăng trưởng nên có thể đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích tăng trưởng của khí cụ nhằm đưa khớp cắn hai hàm về khít nhau khi cắn chặt. Từ đó mà thời gian niềng răng rút ngắn hơn, ít đau hơn.

- Niềng răng cho trẻ sẽ hạn chế được việc nhổ răng và bác sĩ sẽ chỉ can thiệp vào việc chỉnh răng dựa vào sự phát triển của cung hàm chứ không phụ thuộc vào khoảng trống như ở người lớn.

- Giúp trẻ có nụ cười đều và đẹp, không gặp phải bất tiện trong giao tiếp với niềng răng ở độ tuổi trường thành.


Niềng răng sẽ giúp trẻ vui vẻ - tự tin hơn

6. Các phương pháp niềng răng cho trẻ em hiện nay

Các phương pháp niềng răng cho trẻ hiện nay khá đa dạng, với mỗi độ tuổi và tình trạng răng khác nhau sẽ được chỉ định một phương pháp phù hợp để mang lại hiệu quả cao, cũng như đảm bảo độ an toàn:

Niềng răng khí cụ tháo lắp

Đây là kỹ thuật sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa để mang vào hàm. Từ đó giúp nắn chỉnh răng của trẻ một cách từ từ. Thông thường, phương pháp này áp dụng cho trường hợp trẻ đang trong giai đoạn thay răng. Đây là cũng một giải pháp hữu hiệu cho tình trạng cung hàm hẹp giúp mở rộng cung hàm với tỉ lệ cân xứng với khuôn mặt.

niềng răng khí cụ tháo lắp trẻ em
Niềng răng bằng khí cụ cho trẻ

Mắc cài kim loại

Đây là phương pháp dành cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên khi các răng vĩnh viễn đã gần như hoàn thiện. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài cố định lên răng, lực kéo trên mắc cài sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Niềng răng mắc cài phải gắn cố định khung niềng trong suốt thời gian chỉnh nha, vì vậy có thể gây ra nhiều bất tiện cho trẻ khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

niềng răng mắc cài kim loại cho trẻ
Niềng răng mắc cài kim loại cho trẻ em

Mắc cài bằng sứ

Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng sứ sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ.  Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ được cải tiến hơn so với  phương pháp mắc cài kim loại là có tính thẩm mỹ hơn vì nó có màu gần giống với màu răng.

niềng răng mắc cài sử cho trẻ
Niềng răng mắc cài sử cho trẻ

Mắc cài kim loại mặt trong

Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Loại mắc cài này có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, trường hợp này áp dụng cho các trường hợp răng lệch lạc nhẹ và thời gian điều trị lâu.

Niềng răng trong suốt 

Được chuyên gia đánh giá cao về tính hiệu quả, thời gian niềng răng nhanh chóng hơn các phương pháp thông thường. Phương pháp này được áp dụng cho mọi lứa tuổi, phù hợp với cả trẻ đang thay răng và khi đã mọc hoàn thiện hàm răng vĩnh viễn.

niềng trong suốt cho trẻ
Niềng răng trong suốt cho trẻ

7. Yếu tố quyết định chi phí niềng răng cho trẻ em

Niềng răng trẻ em bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chúng ta không thể xác định được mức giá cố định chính xác. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá niềng răng cho trẻ em.

Mức độ lệch lạc răng của trẻ

Chi phí niềng răng cho trẻ cũng phụ thuộc vào mức độ sai lệch trên răng ở trẻ em. Nếu răng lệch lạc nhẹ thì chi phí niềng răng sẽ ít hơn. Trường hợp xô lệch nhiều, cần can thiệp nhiều thủ thuật hơn, tốn công sức hơn thì chi phí cũng sẽ cao hơn.

Tình trạng răng miệng của trẻ

Trước khi thực hiện niềng răng, trẻ sẽ cần được thăm khám chi tiết cụ thể xem tình trạng răng miệng như thế nào, có bị bệnh lý gì không. Nếu bé gặp phải những vấn đề về răng miệng thì cần phải điều trị trước sau đó mới tiến hành niềng răng. Vì thế, chi phí niềng răng cho trẻ cũng sẽ cao hơn bình thường.

Phương pháp niềng răng

Đây có thể nói là yếu tố quyết định trực tiếp đến chi phí niềng răng. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng với các mức giá khác nhau, tùy vào nhu cầu cũng như tình trạng lệch lạc răng của mỗi trẻ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, niềng răng bằng mắc cài kim loại có chi phí thấp, còn niềng răng không mắc cài Invisalign có chi phí cao nhất, lên đến hàng trăm triệu đồng.

chi phí niềng răng cho trẻ
Chi phí niềng răng cho trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố

Tham khảo: Bảng giá niềng răng tại Nha Khoa Quốc Tế BIK

8. Địa chỉ nha khoa niềng răng cho trẻ em tốt tại TP. HCM

Nha khoa Quốc tế BIK tự hào là đơn vị dịch vụ uy tín chất lượng trong việc niềng răng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi sẽ tư vấn tận tình cho các khách hàng về tình trạng răng và lựa chọn phương pháp phù hợp. Nha khoa Quốc tế BIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi phục vụ bằng sự tận tình và trách nhiệm, mang lại nụ cười rạng rỡ đến cho bạn.

- Đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, mọi thao tác kỹ thuật đều do bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha có chuyên môn đảm trách.
- Cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn quy định.
- Hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại, ứng dụng kỹ thuật nha khoa tiến tiến trên thế giới.
- Nha khoa tuân thủ các yêu cầu về quy trình, yếu tố vô trùng, khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo của Bộ Y tế
- Bảng giá nha khoa niêm yết, hợp lý và minh bạch.

nha khoa niềng răng trẻ em
Nha khoa Quốc tế BIK - trung tâm niềng răng trẻ em

Hy vọng những thông tin trên đã giúp cha mẹ nắm được những kiến thức cơ bản về niềng răng trẻ em. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Quốc tế BIK qua số Hotline: 19008015 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.