VN

Abutment là gì? Đóng vai trò gì trong cấy ghép Implant?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Abutment là gì?
2. Đặc điểm của khớp nối Abutment 
3. Phân loại Abutment
4. Các thương hiệu Abutment nổi tiếng hiện nay
5. Abutment có giá bao nhiêu tiền tại Nha khoa Quốc tế BIK?


Để tạo nên một chiếc răng Implant hoàn chỉnh cần 3 bộ phận chính là trụ Implant, thân răng sứ và Abutment. Trong khi có 2 bộ phận khá quen thuộc thì có nhiều người thắc mắc Abutment là gì và đóng vai trò quan trọng không. Trên thực tế, Abutment là khớp nối liên kết trụ Implant và mão răng sứ, thường được sản xuất và bán kèm theo với trụ Implant để đảm bảo độ tương thích tối đa.

1. Abutment là gì?


Ngoài trụ Implant và thân răng sứ thì Abutment cũng là bộ phận quan trọng để cấu tạo nên một chiếc răng giả Implant hoàn chỉnh. Cụ thể, Abutment chính là khớp nối giúp gắn chặt răng sứ vào trụ Implant sau khi đã hoàn tất quá trình tích hợp xương.

Trong đó, đầu nối phía trên sẽ được gắn vào mão răng sứ để đảm bảo răng được cố định và thực hiện tốt chức năng ăn nhai. Phần đầu nối phía dưới được gắn chặt với trụ Implant giúp cấu tạo nên một chiếc răng giả hoàn chỉnh với phần thân và chân răng giống như răng thật.

2. Đặc điểm của Abutment Implant


Các loại khớp nối Abutment chính hãng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng thông thường đều sở hữu những đặc điểm chung sau đây:

    -   Khớp nối Abutment thường được chế tạo từ vật liệu Titanium nguyên chất và tinh khiết. Đây là loại vật liệu lành tính, có khả năng tương thích cao với cơ thể và không gây ra bất kỳ kích ứng nào. 

    -   Abutment sẽ nằm trên nướu và được gắn sát khít với trụ Implant cùng răng sứ tạo nên một chiếc răng hoàn chỉnh, khôi phục được đến 99% khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ như răng thật.

    -   Khớp nối Abutment có tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc thậm chí là trọn đời như trụ Implant.

3. Phân loại Abutment

Ngoài phân loại Abutment theo vật liệu chế tạo như Titanium, sứ hay quý kim, khớp nối Abutment còn được phân nhóm chính dựa vào đặc điểm hình dáng như sau: 

  3.1. Khớp nối tiêu chuẩn (Standard)


Abutment tiêu chuẩn là những loại khớp nối được thiết kế và chế tạo sẵn, điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ chỉ có 1 kích thước duy nhất để sử dụng chung cho tất cả các trường hợp phục hình. Tùy thuộc vào từng vị trí răng mà bác sĩ sẽ áp dụng Abutment có hình dáng thẳng hoặc nghiêng khác nhau.

Thông thường, khớp nối thẳng sẽ được sử dụng cho các răng hàm là các vị trí răng có góc đặt trụ chân răng rộng rãi, không bị nghiêng. Còn khớp nối dạng nghiêng thường được dùng cho vị trí răng cửa, nơi mà xương hàm không đủ khoảng trống để cắm khớp nối thẳng.

  3.2. Khớp nối tùy chỉnh (Customized)


Những chiếc Abutment tiêu chuẩn truyền thống đôi khi sẽ không ôm sát được đường viền nướu, tạo ra lỗ hổng cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công vào cấu trúc răng. Abutment tùy chỉnh ra đời nhằm khắc phục khuyết điểm này. 

Với khớp nối tùy chỉnh, kỹ thuật viên sẽ dựa trên đường viền nướu, vị trí răng cần đặt và diện tích xung quanh thực tế của khách hàng để thực hiện chế tác Abutment. Lúc này, tính chính xác là rất cao, đường viền nướu sẽ được bảo vệ tốt hơn.

4. Các thương hiệu Abutment nổi tiếng hiện nay

Thông thường, Abutment sẽ được sản xuất kèm với trụ Implant để đảm bảo sự tương thích giữa 2 bộ phận. Vì vậy, khách hàng có thể lựa chọn khớp nối Abutment đến từ các thương hiệu Implant lâu đời như sau:

  4.1. Khớp nối Abutment Straumann (Thụy Sĩ)


Trụ Implant và khớp nối Abutment Straumann của Thụy Sĩ là loại trụ Implant đứng đầu về chất lượng trên thị trường trên toàn thế giới. Loại trụ này được chế tác và xử lý bằng công nghệ độc quyền, sản phẩm sở hữu cấu tạo cùng thiết kế tinh xảo đến từng đường nét và dường như không tồn tại bất kỳ khuyết điểm nào. 

Tính đến nay, hơn 14 triệu trụ Implant Straumann đã được phân phối và sử dụng phổ biến tại các cơ sở nha khoa với hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nha sĩ khi gặp phải những trường hợp răng phức tạp.

  4.2. Khớp nối Abutment Dentium (Hàn Quốc)

Đối lập với ông lớn Straumann, trụ Implant và khớp nối Abutment Dentium đến từ quốc gia Châu Á là dòng trụ có giá thành khá rẻ, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, trụ Dentinum vẫn được các chuyên gia cho rằng có chất lượng không hề kém cạnh những dòng trụ khác.

Dù vậy nhưng với giá thành phải chăng, trụ Implant Dentinum vẫn tồn tại một số khuyết điểm như thời gian tích hợp xương khá lâu và có ít sự lựa chọn về thiết kế trụ Implant.

5. Abutment có giá bao nhiêu tiền tại Nha khoa Quốc tế BIK?

Hiện nay, Nha khoa Quốc tế BIK cung cấp dịch vụ trồng răng Implant sử dụng các loại trụ Implant và khớp nối Abutment chính hãng với bảng giá cụ thể như sau:

BẢNG GIÁ PHỤC HÌNH RĂNG CỐ ĐỊNH
Implant Osstem (Hàn Quốc) (BH 10 năm) 11.890.000đ/ Trụ Implant 7.100.000đ / Abutment
Implant Hiossen (Mỹ) (BH 15 năm)
16.650.000đ/ Trụ Implant 7.100.000đ / Abutment
Implant Tekka (BH 15 năm) 19.000.000đ/ Trụ Implant 7.100.000đ/ Abutment
Implant Neodent (Thụy Sỹ) (BH 20 năm)
19.000.000đ/ Trụ Implant
9.500.000đ / Abutment
Implant Nebel Biocare (Hoa Kỳ) (BH 20 năm) 24.900.000đ/ Trụ Implant 8.320.000đ / Abutment
Implant Straumann (Thụy Sỹ) (BH 20 năm) 26.150.000đ/ Trụ Implant 9.500.000đ / Abutment
Implant MIS V3 (Đức) (BH 20 năm) 28.500.000đ/ Trụ Implant 10.700.000đ / Abutment

 Vậy với những thông tin đã cung cấp phía trên, Nha khoa Quốc tế BIK hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cụ thể cho câu hỏi Abutment là gì. Khớp nối Abutment thường được sản xuất kèm theo với trụ Implant để đảm bảo sự tương thích tối đa, nên để có được hiệu quả trồng răng cao nhất, khách hàng có thể lựa chọn những thương hiệu Implant nổi tiếng như Straumann, Dentinum,...