VN

Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không? Lựa chọn phương pháp niềng nào cho răng sứ?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Bọc răng sứ là gì? 
2. Niềng răng là gì? 
3. Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không?
4. Tại sao bọc răng sứ rồi còn niềng răng?
5. Những yếu tố quyết định liệu bọc răng sứ rồi có niềng răng được không
6. Lựa chọn phương pháp niềng nào sau khi bọc răng sứ? 
7. Những lưu ý khi niềng răng sau khi đã bọc sứ
8. Bảng giá dịch vụ niềng răng tại Nha khoa Quốc tế BIK

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ bên ngoài cho răng, giúp răng trắng sáng và đều đẹp. Thế nhưng sau khi bọc răng sứ, các vấn đề về xương hàm như lệch khớp cắn răng, hô, móm,.. hoàn toàn không được khắc phục nên nhiều người đã lựa chọn niềng răng sau khi bọc sứ. Tuy nhiên, liệu có niềng răng sau khi bọc sứ được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là răng bạn có đủ chắc khỏe để chịu được lực niềng hay không. 

1. Bọc răng sứ là gì? 

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình cho răng, bác sĩ sẽ tiến hàng mài răng thật nhỏ lại để làm trụ đỡ cho mão răng sứ gắn phía trên. Mão sứ này có hình dạng và màu sắc như răng thật nên rất khó để nhận ra. Bọc răng sứ chỉ phù hợp với các tình trạng răng miệng có khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ như bị nhiễm màu, lệch lạc ở mức độ nhẹ, bị sâu răng, tủy răng bị viêm,.. 

2. Niềng răng là gì? 


Niềng răng là kĩ thuật chỉnh nha mà bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dùng trong ngành nha để điều chỉnh chân răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mang lại hiệu quả lâu dài, khắc phục hiệu quả các vấn đề như hô, móm, sai lệch khớp cắn,..
Vì mang lại hiệu quả vĩnh viễn nên một liệu trình niềng răng phải mất từ 1-2 năm để hoàn thành, so với phương pháp bọc răng sứ chỉ cần khoảng 3 ngày. 

3. Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không?

Bọc răng sứ có niềng răng được không phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể:


3.1. Trường hợp niềng được

Trong trường hợp chỉ bọc răng sứ cho 1 hoặc một vài chiếc răng thì vẫn có thể niềng răng được. Để niềng răng, bác sĩ sẽ gắn các mắc cài hoặc máng niềng răng lên răng sứ. Chúng sẽ tác dụng lực đồng thời lên răng sứ và cả răng thật bên trong làm chân răng di chuyển. Tuy nhiên, cần chú ý chọn bác sĩ có tay nghề cao để tránh tình trạng răng sứ bị vỡ ra do tác dụng lực làm ảnh hưởng đến răng thật bên trong.

3.2. Trường hợp không niềng được sau khi bọc răng sứ

Khi đã trồng răng sứ cả hàm thì bạn không cần phải đi niềng răng vì khi bọc sứ cả hàm bác sĩ đã tính toán đặt vị trí các răng sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất. Bên cạnh đó, khi làm cầu răng sứ bạn cũng không thể niềng răng vì răng đã được cố định chắc chắn trong xương hàm. 

4. Tại sao bọc răng sứ rồi còn niềng răng?


Phương pháp bọc răng sứ chỉ giúp bạn nâng cao tính thẩm mỹ bên ngoài của răng, sẽ giúp răng trắng sáng và đều đặn. Tuy nhiên, để khắc phục các khuyết điểm của toàn hàm răng như hô, móm thì phải tiến hành niềng răng. 
Cũng có trường hợp khách hàng bọc răng sứ rồi nhưng lại chọn phải nha khoa không uy tín, bọc răng sứ không đúng chuẩn, sai quy trình dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược, sâu khớp cắn,.. nên cần phải niềng lại răng.

5. Những yếu tố quyết định liệu bọc răng sứ rồi có niềng răng được không


Để xác định bạn có tiến hành niềng răng sau khi bọc sứ được hay không bác sĩ còn phải dựa vào các yếu tố cụ thể dưới đây:

5.1. Mô răng còn lại

Khi bọc răng sứ đồng nghĩa với việc răng thật bên trong lớp sứ bị mài nhỏ đi. Do vậy nếu răng còn lại sau khi mài đủ nhiều để chịu được lực siết của mắc cài niềng răng thì mới có thể tiến hành niềng.

5.2. Chất lượng răng sứ

Nếu chất lượng răng sứ không được đảm bảo, không được dán dính tốt thì rất có thể răng sứ sẽ bị bật ra bởi tác động lực khi niềng. Để kiểm tra thì bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dùng để khám rà vùng chân răng sứ xem có liên tục hay có khe hở không.

5.3. Giới hạn di chuyển của răng

Trong trường hợp bị móm, hô nặng phải kéo chân răng dịch chuyển một quãng dài thì bác sĩ cũng sẽ cân nhắc liệu răng có đủ chắc khỏe để không bị tiêu chân hay bật chân răng ra khỏi xương.

5.4. Răng có bị cứng khớp không?

Vì răng bị cứng khớp răng sẽ khó niềng hơn nên bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách gõ vào răng để nghe âm thanh phát ra. Nếu âm thanh phát ra là rắn, vang thì 20% chân răng đã bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ quan sát viền nướu, mặt phẳng nhai, mặt phẳng cắn và chụp X-quang nếu cần thiết.

6. Lựa chọn phương pháp niềng nào sau khi bọc răng sứ? 


Có thể nói nếu quyết định niềng răng sau khi bọc sứ thì phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign là sự lựa chọn tối ưu nhất. Khác với niềng răng truyền thống, khi niềng sử dụng mắc cài có thể làm hư hỏng hoặc trầy xước bề mặt răng sứ, niềng răng Invisalign sử dụng khay nhựa đặc biệt trong suốt. Khay nhựa được chế tác ôm sát cả hàm răng, tháo lắp dễ dàng và bề mặt hoàn toàn nhẵn mịn nên sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến răng sứ và đặc biệt vẫn mang lại hiệu quả rất tốt.

>>Xem thêm: Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

7. Những lưu ý khi niềng răng sau khi đã bọc sứ

7.1. Vệ sinh

Nên chải răng mỗi ngày 2 lần và dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng để tránh làm tổn thương nướu răng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng được hiệu quả nhất, tránh vi khuẩn có cơ hội xâm nhập gây nên các bệnh lý về răng


7.2. Chế độ ăn uống

Cần tuân thủ hướng dẫn về chế độ ăn uống sau khi niềng răng, cụ thể bạn nên ăn các thức ăn mềm, loãng như cháo, súp, sữa và tránh đồ ăn quá cứng hoặc dai vì có thể làm bung mắc cài niềng răng. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung nhiều vitamin, chất xơ từ rau, quả và các loại canxi, protein từ thịt, cá để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa sâu răng từ bên trong.

8. Bảng giá dịch vụ niềng răng tại Nha khoa Quốc tế BIK

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ I 1 Ca 5.000.000đ
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ II 1 Ca 7.000.000đ
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ III 1 Ca 10.000.000đ
Niềng răng với mắc cài kim loại cấp độ I 1 Ca 30.000.000đ
Niềng răng với mắc cài tự buộc (tự khóa) cấp độ I 1 Ca 35.000.000đ
Niềng răng với mắc cài kim loại cấp độ II 1 Ca 35.000.000đ
Niềng răng với mắc cài tự buộc (tự khóa) cấp độ II 1 Ca 40.000.000đ
Niềng răng với mắc cài kim loại cấp độ III 1 Ca 40.000.000đ
Niềng răng với mắc cài tự buộc (tự khóa) cấp độ III 1 Ca 45.000.000đ
Niềng răng với mắc cài sứ cấp độ I 1 Ca 40.000.000đ
Niềng răng với mắc cài sứ cấp độ II 1 Ca 45.000.000đ
Niềng răng với mắc cài sứ cấp độ III 1 Ca 50.000.000đ
Cắm mini vít 1 Trụ 1.000.000đ
Orthopedic Tools 1 hàm 3.000.000đ
Khí cụ nong rộng cung hàm 1 Hàm 5.000.000đ
Hàm duy trì sau chỉnh nha 1 Hàm 2.000.000đ
Invisalign - Cấp độ I (Mỹ) Lộ trình 80.000.000đ
Invisalign - Cấp độ II (Mỹ) Lộ trình 110.000.000đ
Invisalign - Cấp độ III (Mỹ) Lộ trình 140.000.000đ
Clear Aligner - cấp độ I (Nhật) Lộ trình 80.000.000đ
Clear Aligner - cấp độ II (Nhật) Lộ trình 110.000.000đ
Clear Aligner - cấp độ III (Nhật) Lộ trình 140.000.000đ

Vậy sau khi bọc sứ rồi cũng có thể niềng răng được nhưng phải đáp ứng đủ các tiêu chí để đảm bảo bạn có một liệu trình niềng răng sứ an toàn, đạt hiệu quả tối đa cũng như hạn chế được sự đau nhức, khó chịu trong quá trình niềng răng.